บทความทางการแพทย์
เบาหวานกับเทศกาลปีใหม่...กินอย่างไรไม่ทำลายสุขภาพ

ปีใหม่อีกแล้ว ใครหลายๆ คนคงอยากให้มาถึงเร็วๆ จะได้เจอญาติพี่น้อง ออกไปท่องเที่ยว แน่นอนว่ากิจกรรมในวันหยุดยาวแบบนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการกินเลี้ยงสังสรรค์นั่นเอง แค่คิดก็มีความสุขมากมายแล้ว แต่สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน  ก็คงหนักใจอยู่ไม่ใช่น้อย ว่าจะกินอาหารได้เต็มที่เหมือนคนอื่นหรือไม่

หลักการเลือกอาหารในเทศกาลปีใหม่

1. จำกัดชนิดและปริมาณอาหารให้เหมาะสม

ต้องพิจารณาอาหารแต่ละชนิดว่าเหมาะสมกับร่างกายหรือไม่ ไม่ใช่ว่ามีอาหารอะไรก็ทานหมดทุกอย่าง ที่สำคัญต้องระมัดระวังอาหารที่มากไปด้วยคาร์โบไฮเดรต อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลมาก และควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

2. เลือกทานประเภทอาหารที่มีน้ำหนักมาก

การกินอาหารชิ้นเล็กๆ น้ำหนักเบา แต่ให้พลังงานสูง เช่น มันฝรั่งทอด สาหร่ายทอดกรอบ เรามักจะยังไม่รู้สึกอิ่มกับการกิน แต่หากเป็นอาหารชิ้นใหญ่ๆ มีน้ำหนักมาก เช่น แอปเปิล ส้ม ซึ่งให้พลังงานเท่ากัน เรามักจะรู้สึกอิ่มมากกว่า

3. ไม่ละเลยการออกกำลังกาย

อย่าเพลิดเพลินกับเทศกาลที่สนุกสนาน จนลืมออกกำลังกาย ควรจัดระเบียบเวลาการออกกำลังกายให้ดี โดยอาจจะเลื่อนหรือปรับเปลี่ยนเวลา แต่ไม่ควรข้ามวันหรืองดออกกำลังกายไปเลย ร่างกายจะได้แข็งแรง ป้องกันน้ำหนักเพิ่ม ลดความเครียดในร่างกาย และลดความอยากอาหารได้อีกด้วย

4. ออกกำลังกายก่อนกินมื้อใหญ่

ก่อนงานเลี้ยงมื้อใหญ่ ควรปรับพฤติกรรมตัวเอง เคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ก่อนที่จะการกินอาหารเข้าไป เช่น เดินให้บ่อยขึ้น ไม่นั่งๆ นอนๆ ทั้งวัน แต่ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหม เพราะจะทำให้กินได้มากขึ้นกว่าเดิม

5. ดื่มน้ำก่อนกินอาหาร

การดื่มน้ำเปล่าประมาณ 1-2 แก้ว ก่อนกินอาหาร จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น กินอาหารได้น้อยลง และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายและระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง

งานเลี้ยงมักจะเต็มไปด้วยเครื่องดื่มหลากหลายชนิด เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีน้ำตาลสูง และให้พลังงานสูง จึงควรดื่มในปริมาณน้อย หรือหากเลี่ยงได้จะดีที่สุด ดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่า

7. บริหารจัดการอาหารในแต่ละวัน

หากรู้ว่าในตอนเย็นจะต้องไปงานเลี้ยง ก็ปรับลดปริมาณอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันลง เพื่อให้ปริมาณพลังงานที่ได้รับไม่มากเกินไปในแต่ละวัน หรือหากไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อน ก็กินให้น้อยลงวันรุ่งขึ้น แต่ไม่ควรอดอาหารโดยเด็ดขาด

หากปฏิบัติได้ตามนี้ ก็จะสามารถใช้ชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องวิตกกังวลอีกต่อไป แต่หากไม่มีวินัยมากพอ ไม่ยอมปฏิบัติตาม ก็จะเกิดผลเสียตามมา ทั้งระดับน้ำตาลหรือน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มสูงขึ้น และยังอาจจะต้องเสียเวลาไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอีกด้วย ดังนั้นหากอยากมีความสุขในเทศกาลปีใหม่ที่มีแค่ปีละครั้งนี้ ก็ต้องรู้จักปฏิบัติตนเองอย่างเคร่งครัด

  • คลินิกเบาหวานโรงพยาบาลพิษณุเวช
  • วันจันทร์ พฤหัสฯ เสาร์ อาทิตย์
  • โทร. 1208 หรือ 055-90-9000 ต่อ 4123