บทความทางการแพทย์
21 ถึง 39 ทั้งหมด 39 รายการ
หน้าแรก ย้อนกลับ หน้า 2 / 2เบาหวาน คุณมีความเสี่ยงแค่ไหน ?

การประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน

          การประเมินความเสี่ยงเพื่อตรวจกรองหาผู้ป่วย นอกจากจะช่วยค้นหาผู้ที่มีโอกาสเสี่ยง ที่จะเป็นเบาหวานในอนาคต(ใน 12 ปีข้างหน้า) และให้การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานแล้ว ยังช่วยให้ตรวจพบผู้ที่เป็นเบาหวานโดยไม่มีอาการและให้การรักษาแต่เนิ่นๆ ได้อีกด้วย วิธีนี้จะมีประโยชน์สำหรับป้องกันและรักษา โรคเบาหวานในประชากรไทยระดับชุมชน


สถิติ : 276 ครั้ง

รับมือกับอากาศร้อน…. “ฮีทสโตรก Heat Stroke / โรคลมแดด”
จากสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงนี้ ทำให้เกิดฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการควบคุมอุณหภูมิเสียไปจนทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส และเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท

สถิติ : 177 ครั้ง

หน้าร้อนนี้.....กับโรคที่ต้องระวัง
 
เข้าหน้าร้อนแล้ว ซึ่งอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคอย่างมาก เราจึงควรเพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นกับโรคต่างๆที่มาพร้อมกับหน้าร้อนนี้
 

สถิติ : 190 ครั้ง

รักน้องหมา พาไปฉีดวัคซีน

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies, Hydrophobia)

เป็นโรคติดเชื้อไวรัสจากสัตว์สู่คน (Zoonosis) จัดเป็นโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงที่ยังไม่มีทางรักษา ผู้ป่วยทุกรายที่มีอาการแสดงมักจะเสียชีวิตภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ส่วนใหญ่พบการระบาดในฤดูร้อน

สถิติ : 314 ครั้ง

ไวรัสโรต้า พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ไวรัสโรต้า คืออะไร? ไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วงขั้นรุนแรง เดิมมักพบในเด็กอายุ 3 เดือนถึงอายุ 5 ปี แต่แนวโน้มในปัจจุบันเริ่มพบในผู้ใหญ่มากขึ้น


สถิติ : 393 ครั้ง

การตัดชิ้นเนื้อตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก (TRUS-Biopsy)

ว่าด้วยเรื่องมะเร็ง เกิดขึ้นได้ทุกที่ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นโรคร้ายอีกหนึ่งโรคที่คุกคามชีวิตผู้ชายทั่วโลก และมักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มแรก หากมีอาการ หมายถึง มะเร็งได้ลุกลามแล้วเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ


สถิติ : 432 ครั้ง

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ (Heart Disease) หมายถึง โรคต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ โดยโรคหัวใจสามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลายกลุ่มโรค เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ เป็นต้น


สถิติ : 645 ครั้ง

อันตรายจาก…น้ำมันทอดซ้ำ

โรงพยาบาลพิษณุเวชได้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพหากใช้น้ำมันทอดซ้ำ จึงมีการควบคุมมาตรฐานการใช้น้ำมันทอดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารของโรงพยาบาลปลอดภัยต่อผู้ป่วย และผู้รับบริการ


สถิติ : 516 ครั้ง

การยกหรือเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี

ตามกฎหมายความปลอดภัยของไทย จะเห็นได้ว่ามีเพียงกฎกระทรวงที่ออกโดยกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดอัตราน้ำหนักที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานได้ ที่ออกเมื่อปี 2547 นั้น ในกฎหมายมิได้มีการกำหนดท่าทางการยกของที่ถูกต้อง เพียงแต่กำหนดอัตราน้ำหนักในการยกเท่านั้น 


สถิติ : 2407 ครั้ง

หลักการยศาสตร์กับการทำงาน

“เคยมีอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือปวดข้อมือบ้างหรือไม่” แล้วเคยหาสาเหตุ และแก้ไขหรือยัง หรือทำงานเพลินจนลืม จนทำให้ทน ๆ ไปก่อน ???  ซึ่งเป็นอาการเกิดโรคจากการทำงาน มีการแก้ไขอย่างง่ายโดยใช้หลักด้าน เออโกโนมิค (Ergonomics)  หรือ การยศาสตร์ (อ่านว่า กา ระ ยะ สาด) ควรออกแบบให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานได้สะดวกแม้ว่าโครงสร้างและรูปร่างของแต่ละคนจะแตกต่างกัน


สถิติ : 637 ครั้ง

ระวัง 6 โรคมากับภัยหนาว

ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วทำให้มีโรคตามมาหลายชนิด ทุกท่านควรระวังเป็นพิเศษ ทำร่างกายให้อุ่นอยู่เสมอ  สวมเสื้อหนาๆ เวลานอน และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ จะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งกรมควบคุมโรคได้ออกมาเตือนถึงโรคที่จะมากับภัยหนาว ซึ่งมีหลักๆ อยู่ 6 ชนิด ที่เราควรจะระวังและหาทางป้องกันไว้บ้าง มีโรคอะไรนั้น ตามมาดูกันเลย


สถิติ : 671 ครั้ง

รู้ทันโรคมะเร็ง..รักษาได้

โรคมะเร็ง (Cancer) พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า 


สถิติ : 1985 ครั้ง

ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิต คือ แรงดันของโลหิตต่อผนังหลอดเลือดแดง วัดได้ 2 ค่า คือ ความดันโลหิตตัวบน เป็นแรงดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว และความดันโลหิตตัวล่าง เป็นแรงดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว


สถิติ : 699 ครั้ง

เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคตรวจด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า MRI

เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคตรวจด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI 3 Tesla) 3 Tesla Magnetic resonance imaging เป็นการตรวจที่มีประสิทธิภาพโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน สามารถสร้างภาพเหมือนจริงของอวัยวะภายในของร่างกาย โดยเฉพาะ สมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และส่วนที่เป็นมะเร็งด้วยคอมพิวเตอร์ รายละเอียด และความคมชัดสูง 


สถิติ : 3164 ครั้ง

รู้หรือไม่ CT และ MRI แตกต่างกันอย่างไร

การตรวจวินิจฉัยโรคในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีต่างๆที่ทันสมัยมาใช้อย่างแพร่หลาย ช่วยให้แพทย์สามารถอ่านและแปลผลการตรวจได้ง่าย และวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำมากขึ้น การตรวจ CT  ​และ MRI ถือว่าเป็นเครื่องมือช่วยในการวินิจฉัยโรคที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก หลายท่านอาจยังไม่เคยทราบว่าการตรวจด้วยเครื่องมือทั้ง 2 ชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร


สถิติ : 3590 ครั้ง

อากาศร้อน ระวังโรคลมแดด

โรคลมแดด...Heat Stroke เดือนเมษายนเป็นช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงที่สุด ใครๆต่างรอคอยวันสงกรานต์เพราะจะได้เล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่ถึงแม้จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย ก็อย่ามัวสนุกจนลืมดูแลสุขภาพ การเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้เราต้องตากแดดทั้งวัน อาจจะทำให้เกิดโรคลมแดดได้ 


สถิติ : 553 ครั้ง

โรคที่มากับฤดูร้อน

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ที่นำมาสู่โรคติดต่อสำคัญที่มักเกิดในฤดูร้อน ซึ่งพบได้บ่อยทุกปี


สถิติ : 632 ครั้ง

มารู้จัก..เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT 128 Slices

CT 128 Slices เป็นเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง สามารถ Scan ผู้ป่วยได้เร็วถึง 128 ภาพ ต่อการหมุน 1 รอบ โดยใช้เวลาไม่เกิน 0.5 วินาที ลดปริมาณรังสีสูงสุด 80% ด้วยโปรแกรม iDose4 ,สแกนร่างกายแบบ 3 มิติ และยังสามารถตรวจอวัยวะที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างหัวใจได้ แม้ผู้ป่วยเด็กก็สามารถ Scan ได้


สถิติ : 1918 ครั้ง

ไขข้อสงสัยเรื่องท้องเสีย ท้องผูกของลูกน้อย

ปกติอุจจาระของลูกก็เหลวอยู่แล้ว แบบไหนถึงเรียกว่าท้องเสีย คุณแม่หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเช่นนี้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากลูกขับถ่ายน้อยคุณแม่ก็อาจจะสงสัยว่าลูกน้อยจะท้องผูกหรือไม่ เพื่อให้คุณแม่ไม่ต้องคอยกังวัล คุณแม่สามารถตรวจสอบอาการต่างๆ ได้ง่ายๆ 


สถิติ : 1137 ครั้ง

21 ถึง 39 ทั้งหมด 39 รายการ
หน้าแรก ย้อนกลับ หน้า 2 / 2