บทความทางการแพทย์
1 ถึง 11 ทั้งหมด 11 รายการ
หน้า 1 / 1การยกหรือเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี

ตามกฎหมายความปลอดภัยของไทย จะเห็นได้ว่ามีเพียงกฎกระทรวงที่ออกโดยกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดอัตราน้ำหนักที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานได้ ที่ออกเมื่อปี 2547 นั้น ในกฎหมายมิได้มีการกำหนดท่าทางการยกของที่ถูกต้อง เพียงแต่กำหนดอัตราน้ำหนักในการยกเท่านั้น 


สถิติ : 8 ครั้ง

หลักการยศาสตร์กับการทำงาน

“เคยมีอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือปวดข้อมือบ้างหรือไม่” แล้วเคยหาสาเหตุ และแก้ไขหรือยัง หรือทำงานเพลินจนลืม จนทำให้ทน ๆ ไปก่อน ???  ซึ่งเป็นอาการเกิดโรคจากการทำงาน มีการแก้ไขอย่างง่ายโดยใช้หลักด้าน เออโกโนมิค (Ergonomics)  หรือ การยศาสตร์ (อ่านว่า กา ระ ยะ สาด) ควรออกแบบให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานได้สะดวกแม้ว่าโครงสร้างและรูปร่างของแต่ละคนจะแตกต่างกัน


สถิติ : 14 ครั้ง

ระวัง 6 โรคมากับภัยหนาว

ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วทำให้มีโรคตามมาหลายชนิด ทุกท่านควรระวังเป็นพิเศษ ทำร่างกายให้อุ่นอยู่เสมอ  สวมเสื้อหนาๆ เวลานอน และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ จะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งกรมควบคุมโรคได้ออกมาเตือนถึงโรคที่จะมากับภัยหนาว ซึ่งมีหลักๆ อยู่ 6 ชนิด ที่เราควรจะระวังและหาทางป้องกันไว้บ้าง มีโรคอะไรนั้น ตามมาดูกันเลย


สถิติ : 260 ครั้ง

รู้ทันโรคมะเร็ง..รักษาได้

โรคมะเร็ง (Cancer) พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า 


สถิติ : 910 ครั้ง

ความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิต คือ แรงดันของโลหิตต่อผนังหลอดเลือดแดง วัดได้ 2 ค่า คือ ความดันโลหิตตัวบน เป็นแรงดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว และความดันโลหิตตัวล่าง เป็นแรงดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว


สถิติ : 183 ครั้ง

เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคตรวจด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคตรวจด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI 3 Tesla) 3 Tesla Magnetic resonance imaging เป็นการตรวจที่มีประสิทธิภาพโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน สามารถสร้างภาพเหมือนจริงของอวัยวะภายในของร่างกาย โดยเฉพาะ สมอง หัวใจ กล้ามเนื้อ และส่วนที่เป็นมะเร็งด้วยคอมพิวเตอร์ รายละเอียด และความคมชัดสูง 


สถิติ : 226 ครั้ง

รู้หรือไม่ CT และ MRI แตกต่างกันอย่างไร

การตรวจวินิจฉัยโรคในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีต่างๆที่ทันสมัยมาใช้อย่างแพร่หลาย ช่วยให้แพทย์สามารถอ่านและแปลผลการตรวจได้ง่าย และวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำมากขึ้น การตรวจ CT  ​และ MRI ถือว่าเป็นเครื่องมือช่วยในการวินิจฉัยโรคที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก หลายท่านอาจยังไม่เคยทราบว่าการตรวจด้วยเครื่องมือทั้ง 2 ชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร


สถิติ : 429 ครั้ง

อากาศร้อน ระวังโรคลมแดด

โรคลมแดด...Heat Stroke เดือนเมษายนเป็นช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงที่สุด ใครๆต่างรอคอยวันสงกรานต์เพราะจะได้เล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่ถึงแม้จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย ก็อย่ามัวสนุกจนลืมดูแลสุขภาพ การเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้เราต้องตากแดดทั้งวัน อาจจะทำให้เกิดโรคลมแดดได้ 


สถิติ : 246 ครั้ง

โรคที่มากับฤดูร้อน

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ที่นำมาสู่โรคติดต่อสำคัญที่มักเกิดในฤดูร้อน ซึ่งพบได้บ่อยทุกปี


สถิติ : 270 ครั้ง

มารู้จัก..เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT 128 Slices

CT 128 Slices เป็นเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง สามารถ Scan ผู้ป่วยได้เร็วถึง 128 ภาพ ต่อการหมุน 1 รอบ โดยใช้เวลาไม่เกิน 0.5 วินาที ลดปริมาณรังสีสูงสุด 80% ด้วยโปรแกรม iDose4 ,สแกนร่างกายแบบ 3 มิติ และยังสามารถตรวจอวัยวะที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างหัวใจอีกด้วย


สถิติ : 558 ครั้ง

ไขข้อสงสัยเรื่องท้องเสีย ท้องผูกของลูกน้อย

ปกติอุจจาระของลูกก็เหลวอยู่แล้ว แบบไหนถึงเรียกว่าท้องเสีย คุณแม่หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเช่นนี้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากลูกขับถ่ายน้อยคุณแม่ก็อาจจะสงสัยว่าลูกน้อยจะท้องผูกหรือไม่ เพื่อให้คุณแม่ไม่ต้องคอยกังวัล คุณแม่สามารถตรวจสอบอาการต่างๆ ได้ง่ายๆ 


สถิติ : 592 ครั้ง

1 ถึง 11 ทั้งหมด 11 รายการ
หน้า 1 / 1